Tầm quan trọng của nhịp điệu trong nội thất

Bạn đã đầu tư không ít tiền bạc và công sức để lựa chọn nội thất nhưng không gian của bạn dường như vẫn thiếu điều gì đó khiến những món đồ này không thể ăn nhập với nhau? Rất có thể bạn đã bỏ quên mất yếu tố nhịp điệu cho dự án thiết kế nội thất của mình đấy!

Nhắc đến nhịp điệu người ta thường nghĩ ngay đến âm nhạc. Nhịp điệu là sợi dây liên kết các khổ nhạc và điệp khúc trong một bài hát lại với nhau. Tuy nhiên, nhịp điệu còn là nguyên tắc được sử dụng trong thiết kế nội thất, có thể hiểu là cách bố trí những đồ nội thất một cách liên kết với nhau để tạo thành hiệu ứng đối với thị giác. Đó là cách sắp đặt không gian rất tinh tế giúp gắn kết những yếu tố độc lập, riêng lẻ lại với nhau một cách hài hoà.

Nhiều người tin rằng nhịp điệu chính là chìa khoá cho một dự án thiết kế nội thất thành công. Đó là thứ mang đến cho nội thất sự hoàn thiện, chỉn chu và thu hút.

Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu nhịp điệu là gì, tại sao nó lại quan trọng và cách bạn có thể áp dụng nguyên tắc này trong ngôi nhà của mình. Hãy thử tạo nhịp điệu cho nội thất và chắc chắn rằng bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ ảnh hưởng của nguyên tắc này.

 

 

1. Nhịp điệu trong thiết kế nội thất là gì?

Nhịp điệu là 1 trong 7 nguyên tắc của thiết kế nội thất. Nguyên tắc này được sử dụng để giúp mắt chúng ta di chuyển xung quanh không gian một cách có tổ chức, giúp kích thích não bộ về cảm giác thoải mái và thoả mãn. Ngoài ra, nhịp điệu còn đóng vai trò lớn trong cách chúng ta cảm nhận không gian cả về chức năng và thẩm mỹ.

Có 5 cách chính mà bạn có thể ứng dụng nguyên tắc nhịp điệu trong không gian của mình:

– Lặp lại: Là sự lặp lại một mô hình liên tục trong khắp không gian, giúp tạo được cảm giác ổn định, cân bằng.

– Chuyển đổi sắc độ: Tạo sự thay đổi dần dần (thường về màu sắc) để di chuyển thị giác từ vị trí này sang vị trí kia của không gian.

– Chuyển tiếp: Cho phép một yếu tố thiết kế (thường là đồ vật) di chuyển thị giác theo một đường liên tục từ điểm này sang điểm khác.

– Tương phản: Tạo ra một yếu tố thiết kế đối lập với yếu tố thiết kế khác, khiến mắt phải chú ý qua lại giữa cả 2 yếu tố.

– Chính – phụ: Bố trí các đồ nội thất trong không gian một cách cân bằng và lặp lại xung quanh một vật thể trung tâm. 

Tất nhiên, không cần phải sử dụng tất cả 5 cách ứng dụng nhịp điệu này trong cùng một không gian. Trong những cách trên, có cách có thể giúp thống nhất không gian một cách trực quan, có cách lại tạo ra sự thay đổi đột phá về thị giác để không gây cảm giác nhàm chán. 

 

2. Cách ứng dụng nhịp điệu vào thiết kế nội thất

Hiểu được khái niệm nhịp điệu là một chuyện, nhưng biết cách ứng dụng nguyên tắc này vào thiết kế nội thất một cách thích hợp lại là chuyện khác. Việc ứng dụng nhịp điệu cho không gian không hề có quy tắc cố định, tuy nhiên bạn có thể tham khảo những ví dụ dưới đây: 

– Lặp lại: Như hình dưới đây, bạn có thể bố trí những đồ nội thất giống nhau ở vị trí đối xứng, đồng thời có thể sử dụng các đặc điểm kiến trúc liên tục (phân cột dọc) để làm nổi bật bố cục của không gian.

 

– Chuyển đổi mật độ, sắc độ: Những ngôi sao trên bầu trời là một ví dụ tuyệt vời về sự chuyển đổi sắc độ. Sự bố trí từ dày đặc đến thưa dần của chúng cho phép mắt chúng ta di chuyển liên tục từ cao xuống thấp. Ngoài ra, xu hướng chọn màu ombre với sự sắp đặt màu sắc chuyển từ nhạt đến đậm cũng là 1 ví dụ của nhịp điệu.

– Chuyển tiếp: Khu vực tiếp khách có đồ nội thất uốn cong thể hiện sự chuyển tiếp, cũng như các lối đi được khoanh vùng giúp mọi người điều hướng từ đầu này sang đầu kia của căn phòng.

– Tương phản: Hai sắc thái màu sắc nằm đối diện nhau trên bánh xe màu là một ví dụ điển hình về độ tương phản. Ngoài ra, bạn có thể thử kết hợp các vật liệu đối lập trong thiết kế của mình, ví dụ như gỗ và kim loại.

– Chính – phụ: Bạn có thể nhìn thấy nhịp điệu chính – phụ trong bàn ăn hình tròn hoặc các khu vực tiếp khách, nơi đồ nội thất (ghế) được nhóm xung quanh một đối tượng trung tâm (bàn).

Tạo nhịp điệu cho không gian là việc phải dùng đến cảm nhận thay vì dựa vào các phép đo chính xác. Khi bố trí nội thất, hãy thử kết hợp loại nhịp điệu mà bạn thấy phù hợp. Sau đó, lùi lại một bước. Nếu bạn cảm thấy không gian gắn kết và mắt mình dễ dàng di chuyển xung quanh thì hãy để nguyên thiết kế của bạn. Mặt khác, nếu cảm thấy không ổn, hãy tiếp tục điều chỉnh thêm cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng.

 

3. Lợi ích tâm lý của nhịp điệu trong thiết kế nội thất

Chúng ta dành nhiều thời gian để chia nhỏ dự án thiết kế nội thất của mình thành các thành phần riêng biệt như: đồ nội thất, hàng dệt may, tranh treo tường, v.v… nhưng cuối cùng, dự án chỉ thành công khi mỗi phần đó kết hợp với nhau để tạo thành một thể thống nhất.

Có cơ sở tâm lý giải thích về việc tại sao chúng ta cảm thấy dễ chịu trong một không gian có đồ nội thất được liên kết hài hoà. Theo trường phái tâm lý học Gestalt, bộ não của chúng ta xử lý thông tin bằng cách biến đổi thông tin thành hình mẫu dễ nhận biết nhất. Ví dụ như hình ảnh dưới đây, chúng ta sẽ nhanh chóng liên tưởng bức tranh trên tường rất giống một phòng ăn trước khi có thể tập trung vào bất kỳ yếu tố riêng lẻ nào của nó.

Bên cạnh đó, nghiên cứu tâm lý cũng chỉ ra rằng, khi não bộ xử lý hình ảnh trước mắt càng nhanh, càng đơn giản thì chúng ta sẽ càng dễ thấy hình ảnh này đẹp về mặt thẩm mỹ. Khi ứng dụng nguyên tắc nhịp điệu vào thiết kế nội thất, não bộ chúng ta sẽ dễ dàng tiếp thu hình ảnh về căn phòng hơn, từ đó chúng ta cũng sẽ thấy căn phòng đẹp mắt, thu hút hơn.

Nhịp điệu là nguyên tắc có tác động rất lớn đến thành quả của dự án thiết kế nội thất. Hy vọng những chia sẻ từ bài viết sẽ giúp bạn có thể khai thác hiệu quả sức mạnh của nhịp điệu để mang đến cho không gian của bạn thẩm mỹ hoàn thiện.

 

Hoặc gọi ngay:
0901.630.796
9G3 Nguyễn Thái Học, P.7, TP Vũng Tàu
Noithatgoldenhomevt@gmail.com

06-06-2023

CÁC CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG NỘI THẤT TẠI BÀ RỊA VŨNG TÀU

Hiện nay tại Vũng Tàu, các công ty thiết kế nội thất mọc lên ngày càng nhiều, tuy nhiên về chất lượng và uy tín thì còn chưa có một bảng đánh giá cụ thể nào. Nếu bạn còn đang băn khoăn lựa chọn, hãy tham khảo danh sách các công ty thiết kế nội thất uy tín nhất Vũng Tàu ngay sau đây

Xem thêm xem thêm

29-10-2022

GOLDEN HOME - VINH DỰ ĐẠT GIẢI THƯỞNG TOP 10 THƯƠNG HIỆU TIÊU BIỂU CHÂU Á - THÁI BÌNH DƯƠNG 2022

Mới đây, Công ty TNHH Golden Home đã vinh dự đạt được danh hiệu cao quý "TOP 10 THƯƠNG HIỆU TIÊU BIỂU CHÂU Á - THÁI BÌNH DƯƠNG" năm 2022 trong lĩnh vực Kiến Trúc & Nội Thất. Giải thưởng này nhằm tôn vinh những thương hiệu tiêu biểu trong khu vực; ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng và những đóng góp cho quyền lợi người tiêu dùng.

Xem thêm xem thêm

30-01-2022

Thông báo nghỉ Tết Nhâm Dần 2022

Thông báo nghỉ Tết Nhâm Dần công ty Golden Home

Xem thêm xem thêm

30-01-2022

Cảm ơn Khách hàng và Cán bộ nhân viên Golden Home

Thư cảm ơn đến toàn thể cán bộ, khách hàng của Golden Home

Xem thêm xem thêm

05-05-2021

CÓ NÊN THI CÔNG NỘI THẤT CĂN HỘ VÀO THỜI ĐIỂM GIÁP TẾT?

Thi công nội thất vào thời điểm giáp tết? Đó chính là mong muốn và cũng là câu hỏi được nhiều khách hàng dành cho GOLDENHOME với nguyện vọng sở hữu những không gian sống mới trước khi bước vào một năm mới sung túc hơn.

Xem thêm xem thêm

05-05-2021

Xác định phong cách thiết kế nội thất của bạn

Việc xác định được phong cách thiết kế cá nhân là rất quan trọng nếu bạn muốn xây dựng ý tưởng thiết kế nội thất nhanh chóng, đạt hiệu quả thẩm mỹ tốt.

Xem thêm xem thêm

05-05-2021

Các xu hướng thiết kế hấp dẫn nhất năm 2021 theo đánh giá của các KTS nội thất hàng đầu

Dưới đây là những ý kiến bổ ích của năm chuyên gia thiết kế nội thất về cách mà đại dịch Covid-19 đã định hình lối sống của chúng ta và những xu hướng thiết kế mới rất đáng mong đợi vào năm 2021.

Xem thêm xem thêm

05-05-2021

10 Loại cây cảnh trong nhà thanh lọc không khí tốt nhất cho phòng ngủ

10 loại cây cảnh lọc khí hữu ích này sẽ đảm bảo cho bạn một bầu không khí trong lành, tươi mát và hạn chế vi khuẩn nấm mốc. Do đó bạn sẽ có giấc ngủ chất lượng hơn.

Xem thêm xem thêm

05-05-2021

Tầm quan trọng của nhịp điệu trong nội thất

Bạn đã đầu tư không ít tiền bạc và công sức để lựa chọn nội thất nhưng không gian của bạn dường như vẫn thiếu điều gì đó khiến những món đồ này không thể ăn nhập với nhau? Rất có thể bạn đã bỏ quên mất yếu tố nhịp điệu cho dự án thiết kế nội thất của mình đấy!

Xem thêm xem thêm

01-04-2021

PHÂN BIỆT MFC, MDF, HDF, PICOMAT AN CƯỜNG

Thị trường nội thất tại Việt Nam hiện nay đang trên đà phát triển, chính vì thế có nhiều Công ty chịu đầu tư chi phí rất lớn nhập khẩu nguyên chiếc những máy móc, thiết bị tiên tiến nhất từ nước ngoài về để sản xuất những nguyên vật liệu trong thi công nội thất. An Cường hiện đang là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam nhập khẩu máy móc, trang thiết bị công nghệ cao từ Đức để sản xuất những vật liệu hiện đang làm mưa làm gió trên thị trường nội thất Việt Nam như MFC, MDF, HDF, Picomat. Bài viết này GOLDENHOME sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách phân biệt các loại vật liệu MFC, MDF, HDF, Picomat An Cường là gì.

Xem thêm xem thêm

04-11-2020

5 vị trí nhà cần sửa sang trước mùa mưa bão

Mùa mưa bão đến cũng là lúc ngôi nhà của bạn đứng trước các nguy cơ hư hỏng, xuống cấp bởi mưa gió, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Tuy nhiên, chỉ cần chú ý 5 vị trí sau, bạn hoàn toàn có thể yên tâm ngôi nhà sẽ được bảo vệ vững vàng trước mọi thách thức của thời tiết.

Xem thêm xem thêm

21-09-2020

Đặc điểm các loại gỗ tự nhiên dùng trong thiết kế nội thất

Chúng tôi chia sẻ đến các bạn các loại gỗ tự nhiên dùng trong nội thất và ưu nhược điểm của từng loại. Hi vọng qua bài viết này của chúng tôi, bạn có thể lựa chọn được nội thất gỗ phù hợp với gia đình mình.

Xem thêm xem thêm

30-08-2020

TUYỂN DỤNG

Kiến trúc sư - Kỹ sư - Họa viên

Xem thêm xem thêm

23-07-2019

Sử dụng gỗ công nghiệp trong sản xuất đồ nội thất có thực sự tốt … ?

Nội thất gỗ công nghiệp có thực sự là lựa chọn đúng đắn và hợp lý?

Xem thêm xem thêm

23-07-2019

Bỏ túi ngay: 3 lưu ý quan trọng khi thiết kế nội thất nhà phố

Bạn đang sở hữu một căn nhà phố với đặc thù là bề mặt nhỏ hơn chiều sâu. Bạn đang tìm cách để bài trí đồ đạc trong nhà sao cho hợp lý để sở hữu một không gian thoải mái khi sinh hoạt nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ quan.

Xem thêm xem thêm

23-07-2019

3 lưu ý quan trọng khi thiết kế nội thất biệt thự bạn không thể bỏ qua.

Yếu tố phong thủy là yếu tố hết sức quan trọng trong thiết kế nội thất. Nó ảnh hưởng rất nhiều tới học vấn, đường công danh, công việc và cả sức khỏe của từng thành viên trong gia đình bạn.

Xem thêm xem thêm

  • Là một trong những doanh nghiệp có uy tín trong ngành cung cấp dịch vụ kiến...

  • Cam kết về chất lượng dịch vụ và tiến độ, thực hiện đúng với cam...

  • Tiến độ công việc đạt chuẩn 100% theo hợp đồng với khách hàng là cách...

  • Đội ngũ kiến trúc sư, kĩ sư, nhân viên … tốt nghiệp các trường chuyên...

2023 Copyright © . All rights reserved. Design by i-web.vn